Yamanashi – Vương quốc trái cây Nhật Bản
Yamanashi – Vương quốc trái cây Nhật Bản Nhật Bản được mọi người biết đến là đất nước nổi tiếng với hàng triệu cây hoa anh đào sắc trắn...
https://www.japan.info.vn/2015/10/yamanashi-vuong-quoc-trai-cay-nhat-ban.html
Yamanashi – Vương quốc trái cây Nhật Bản
Nhật Bản được mọi người biết đến là đất nước nổi tiếng với hàng triệu cây hoa anh đào sắc trắng, sắc hồng nở rộ mỗi khi xuân về. Nhưng ít ai biết rằng, xuân qua, hè đến, Yamanashi là vùng đất trù phú quanh năm cung cấp nhiều loại trái ngọt cho toàn nước Nhật, điểm du lịch miệt vườn nổi tiếng thu hút rất nhiều khách tham quan.
Thành phố Yamanashi thuộc tỉnh Yamanashi nằm ở miền Trung nước Nhật, tiếp giáp với thủ đô Tokyo về phía tây. Từ lâu, nơi đây được mệnh danh là “Vương quốc trái cây” của Nhật Bản, bốn mùa cây xanh lá, trái chín ngọt cành. Trái cây hầu như có quanh năm, mùa nào thức ấy, mỗi loại mang một hương vị riêng, đạt tiêu chuẩn sạch bởi chế độ kiểm soát an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt. Đặc biệt, từ tháng 5 đến cuối tháng 11 là mùa của những cây ăn trái như: dây tây, cherry, anh đào, nho, táo, việt quất, hồng, lê… tạo nên tổng sản lượng lớn thu về hàng chục tỉ yên/năm.
Yamanashi – Vương quốc trái cây Nhật Bản |
Từ tháng 9 đến tháng 12 là mùa quýt chín ở vùng Yamanashi. Quýt ở đây không có hạt, màu vàng tươi đẹp mắt và vị ngọt thanh. Để có được điều đó, ngoài yếu tố giống, người nông dân đã bỏ công chăm sóc rất vất vả. Đây không những là loại trái cây mùa hè yêu thích của người Nhật mà còn là loại nguyên liệu để nấu ăn, một loại hương liệu và vị thuốc quý, thậm chí sử dụng để làm đẹp.
Vùng Yamanashi còn là nơi trồng nho, dâu tây nhiều và nổi tiếng nhất tại Nhật Bản. Cả nho và dâu tây có quả to và vị ngọt đậm, mùi thơm hấp dẫn. Một trong những giống nho phổ bến nhất là Kyoho tím và được sử dụng làm rượu vang, chính vì vậy Yamanashi cũng là nơi sản xuất nho và rượu vang hàng đầu của nước Nhật. Hàng năm cứ từ tháng 6 đến tháng 11, du khách lại đổ về đây để thưởng thức những trái dâu chín mọng, những chùm nho tím ngọt ngay tại vườn như một trải nghiệm thú vị trong hành trình du lịch đến Yamanashi.
Đặc biệt, tại vùng Kofu - thủ phủ của tỉnh Yamanashi nằm cách thủ đô Tokyo khoảng hai giờ lái xe là nơi có khí hậu ấm áp nên rất thích hợp cho việc trồng nhiều loại cây ăn trái, trong đó nổi tiếng nhất là trái anh đào – “Sakuranbo”. Đến đây vào độ tháng 7, 8, bạn sẽ choáng ngợp trước hàng trăm nông trại trồng cây anh đào, trái đỏ chín mọng trong veo như ngọc, lúc lỉu trên cành.
Trái anh đào có vị ngọt đậm đà khiến cho người ăn nhớ mãi. Cứ đến mùa vụ, các nông trại ở đây thường mở cửa cho khách du lịch mua vé vào tham quan và tự tay hái những quả chín rồi thưởng thức ngay tại vườn thật thú vị. Việc trồng trọt và bảo quản khá công phu để cây anh đào phát triển tươi tốt nên nó có giá khá đắt đỏ. Tùy vào từng loại và kích cỡ và được sắp xếp tỉ mỉ để đóng gói mà nó có giá lên đến vài chục ngàn yên/hộp. Chính vì thế mà người Nhật ví trái anh đào là “Ruby mùa hạ”, một thứ đặc sản được xếp vào danh mục quà biếu cao cấp ở Nhật.
Từ những lợi thế của vùng quê miệt vườn, mỗi mùa đều có loại trái cây đặc trưng đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao, nơi đây đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn, thu hút rất nhiều du khách đến chiêm ngưỡng những vườn cây ăn trái sum suê và tự tay hái những quả chín để thưởng thức trọn vẹn hương vị đậm đà, ngon ngọt.
Bài: Minh Hằng